0918 22 78 98 0938 70 70 98 0901 80 50 00
Hỗ trợ trực tuyến:

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA ĐHKK

Làm mát cơ khí

Ba phần tư mô hình quy mô của máy nước đá của Gorrie. Bảo tàng John Gorrie , Florida

Thứ 2 thế kỷ Trung Quốc phát minh Ding Huân ( fl 180) của nhà Hán phát minh ra một fan hâm mộ quay điều hòa không khí, với bảy bánh xe 3 m (9,8 ft), đường kính và tự hỗ trợ.  Trong 747, Hoàng đế Huyền Tông (r. 712-762) của triều đại nhà Đường (618-907) có hội trường mát (Liang Tian) được xây dựng trong hoàng cung, mà Đường Ngọc Lâm mô tả là có nước chạy bằng bánh xe quạt điều hòa không khí cũng như tăng dòng máy bay phản lực nước từ đài phun nước. [4] Trong thời gian tiếp theo nhà Tống (960-1279), các nguồn văn bản đề cập đến điều hòa không khí quạt quay như sử dụng thậm chí rộng rãi hơn. [5]

Trong thế kỷ 17, Cornelis Drebbel chứng minh "quay mùa hè vào mùa đông" cho James I của Anh bằng cách thêm muối vào nước. [6]

Năm 1758, Benjamin Franklin và John Hadley , giáo sư hóa học tại Đại học Cambridge , đã tiến hành một thí nghiệm để khám phá những nguyên tắc bốc hơi như một phương tiện để nhanh chóng mát một đối tượng. Franklin và Hadley xác nhận rằng sự bay hơi của chất lỏng rất dễ bay hơi như rượu và ether có thể được sử dụng để lái xe xuống nhiệt độ của một đối tượng qua các điểm đóng băng của nước. Họ tiến hành thí nghiệm của họ với bóng đèn của một nhiệt kế thủy ngân như đối tượng của họ và với một ống thổi được sử dụng để "đẩy nhanh" sự bay hơi, họ hạ nhiệt độ của bóng đèn nhiệt xuống đến -14 ° C (7 ° F) trong khi nhiệt độ môi trường xung quanh là 18 ° C (64 ° F). Franklin lưu ý rằng, ngay sau khi họ thông qua các điểm đóng băng của nước 0 ° C (32 ° F), một màng mỏng của băng hình thành trên bề mặt của bóng đèn của nhiệt kế và khối lượng băng về một dày ¼ inch, khi họ dừng lại thí nghiệm khi đạt đến -14 ° C (7 ° F). Franklin kết luận: "Từ thí nghiệm này người ta có thể thấy khả năng của một người đàn ông đóng băng đến chết vào một ngày hè ấm áp" ... [7]

Năm 1820, Anh nhà khoa học và nhà phát minh Michael Faraday phát hiện ra rằng nén và hóa lỏng khí amoniac có thể thư giãn không khí khi amoniac lỏng được để bay hơi. Năm 1842, Hoa Kỳ bác sĩ John Gorrie sử dụng công nghệ nén để tạo ra băng, mà ông sử dụng để làm mát không khí cho bệnh nhân của ông trong bệnh viện của ông trong Apalachicola, Florida . [8] Ông hy vọng cuối cùng để sử dụng máy làm đá xuất của mình để điều chỉnh nhiệt độ của tòa nhà . Ông thậm chí còn hình dung điều hòa trung tâm có thể làm mát toàn bộ thành phố. [9] Mặc dù nguyên mẫu của mình bị rò rỉ và thực hiện đột xuất, Gorrie đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1851 cho máy băng định của mình. Hy vọng của mình cho sự thành công của nó đã biến mất ngay sau đó khi giám đốc tài chính của ông ủng hộ chết; Gorrie đã không nhận được số tiền ông cần thiết để phát triển máy. Theo tiểu sử của ông, Vivian M. Sherlock, ông đổ lỗi cho "Ice King", Frederic Tudor , cho thất bại của mình, nghi ngờ rằng Tudor đã phát động một chiến dịch bôi nhọ chống lại phát minh của mình. Tiến sĩ Gorrie qua đời nghèo khổ vào năm 1855, và ý tưởng về điều hòa không khí đã phai nhạt dần trong 50 năm.

Từ thời tiền sử, tuyết và băng đã được sử dụng để làm mát. Việc kinh doanh của thu hoạch băng trong mùa đông và tàng trữ để sử dụng trong mùa hè trở nên phổ biến đối với những năm cuối thế kỷ 19. [10] Điều này thực tế đã được thay thế bằng cơ khí máy nước đá định.

James Harrison đầu tiên của cơ khí máy nước đá định bắt đầu hoạt động vào năm 1851 trên bờ sông Barwon tại Rocky Point tại Geelong (Úc). Máy nước đá định thương mại đầu tiên của ông sau năm 1854, và bằng sáng chế của mình cho một hệ thống làm lạnh hơi nén ether đã được cấp trong năm 1855. Hệ thống mới này sử dụng một máy nén khí để buộc các khí lạnh đi qua một tụ điện, nơi nó hạ nhiệt và hóa lỏng. Khí đốt hoá lỏng sau đó lưu thông qua các cuộn dây lạnh và bốc hơi một lần nữa, làm mát xuống hệ thống xung quanh. Máy sử dụng 5 m (16 ft) bánh đà và sản xuất 3.000 kg (6.600 lb) của băng mỗi ngày.

Mặc dù Harrison đã thành công thương mại thành lập một công ty băng thứ hai trở lại tại Sydney vào năm 1860, sau đó ông bước vào cuộc tranh luận về làm thế nào để cạnh tranh với lợi thế của Hoa Kỳ bán hàng thịt bò unrefrigerated đến Vương quốc Anh. Ông viết Thịt tươi đông lạnh và đóng gói như cho một chuyến đi, do đó quá trình làm lạnh có thể được tiếp tục trong bất kỳ khoảng thời gian cần thiết, và trong năm 1873 chuẩn bị chuyến đi tàu Norfolk cho một lô hàng thịt bò thí nghiệm đến Vương quốc Anh. Sự lựa chọn của ông về một hệ thống phòng lạnh thay vì cài đặt một hệ thống làm lạnh trên tàu tự chứng minh tai hại khi băng đã được tiêu thụ nhanh hơn so với dự kiến.

Làm mát điện

Willis Carrier

Trong năm 1902, các đơn vị điều hòa không khí điện hiện đại đầu tiên được phát minh bởi Willis Carrier ở Buffalo, New York . Sau khi tốt nghiệp Đại học Cornell , nhà cung cấp, một người gốc Angola, New York , tìm được việc làm tại Công ty Forge Buffalo . Trong khi đó, nhà cung cấp đã bắt đầu thử nghiệm với điều hòa không khí như là một cách để giải quyết một vấn đề ứng dụng cho Sackett-Wilhelms Lithographing và Xuất bản Công ty trong Brooklyn, New York , và "điều hòa không khí" đầu tiên, được thiết kế và xây dựng ở Buffalo bởi nhà cung cấp, bắt đầu làm việc trên 17 Tháng Bảy 1902.

Được thiết kế để cải thiện sản xuất kiểm soát quá trình trong một in ấn nhà máy, phát minh của nhà cung cấp kiểm soát không chỉ nhiệt độ mà còn độ ẩm . Nhà cung cấp sử dụng kiến ​​thức của mình về sưởi ấm của các đối tượng bằng hơi nước và đảo ngược quá trình này. Thay vì gửi không khí thông qua cuộn dây nóng, ông đã gửi nó thông qua cuộn dây lạnh (những người chứa đầy nước lạnh). Không khí thổi qua các cuộn dây lạnh làm mát bằng không khí, và một do đó có thể kiểm soát lượng độ ẩm không khí lạnh có thể giữ. Ngược lại, độ ẩm trong phòng có thể được kiểm soát. Nhiệt độ thấp và độ ẩm giúp duy trì kích thước giấy phù hợp và liên kết mực. Sau đó, nhà cung cấp công nghệ đã được áp dụng để tăng năng suất tại nơi làm việc, và các nhà cung cấp Công ty điều hòa nhiệt độ của Mỹ được thành lập để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Theo thời gian, điều hòa không khí đã được sử dụng để tạo sự thoải mái trong nhà và xe ô tô là tốt. Doanh số bán nhà ở mở rộng đáng kể trong những năm 1950.

Năm 1906, Stuart W. Cramer của Charlotte, North Carolina đã được khám phá cách để thêm độ ẩm cho không khí trong nhà máy dệt của mình. Cramer đặt ra thuật ngữ "điều hòa không khí", sử dụng nó trong một tuyên bố bằng sáng chế ông viết năm đó như một chất tương tự để "điều hòa nước", sau đó một quá trình nổi tiếng để làm hàng dệt may dễ dàng hơn để xử lý. Ông đã kết hợp với độ ẩm thông gió để "điều kiện" và thay đổi không khí trong các nhà máy, kiểm soát độ ẩm rất cần thiết trong các nhà máy dệt. Willis Carrier thông qua hạn và kết hợp nó vào tên của công ty mình. Sự bay hơi của nước trong không khí, để cung cấp một hiệu ứng làm mát, bây giờ được gọi là làm mát bay hơi .

Bay hơi làm mát là người đầu tiên thực điều hòa không khí và ngay sau đó các nhà tư nhân đầu tiên có máy lạnh (Các DUBOSE House) được xây dựng ở Chapel Hill, Bắc Carolina vào năm 1933. Nhận ra rằng điều hòa không khí một ngày nào đó là một tính năng tiêu chuẩn của nhà tư nhân, đặc biệt là ở miền Nam, David St Pierre DUBOSE (1898-1994) thiết kế một mạng lưới khéo léo của đường ống và lỗ thông hơi, tất cả các cẩn thận ngụy trang đằng sau phức tạp và hấp dẫn Gruzia kiểu mở khuôn. Meadowmont được cho là một trong những nhà tư nhân đầu tiên ở Mỹ được trang bị điều hòa không khí trung tâm. [11]

Năm 1945, Robert Sherman của Lynn, MA, phát minh ra di động, điều hòa không khí trong cửa sổ làm mát bằng nước và nước nóng, ẩm và tách ẩm và lọc không khí (Patent # 2.433.960 cấp 6 tháng 1 năm 1948). Sau đó nó đã bị đánh cắp bởi một nhà sản xuất lớn. Sherman đã không có các nguồn lực để chống lại các công ty lớn tại tòa án, họ hứa sẽ "phá vỡ nó" nếu ông đã cố gắng - và do đó không bao giờ nhận được bất kỳ tiền hoặc công nhận. Ông qua đời vào năm 1962. Bằng sáng chế tại http://navlog.org/patent_1.html

Phát triển lạnh

Điều hòa không khí đầu tiên và tủ lạnh sử dụng loại khí độc hại hoặc dễ cháy, chẳng hạn như amoniac , methyl chloride , hoặc propane , có thể dẫn đến tai nạn chết người khi họ bị rò rỉ. Thomas Midgley, Jr tạo ra khí đốt không cháy, chlorofluorocarbon không độc hại đầu tiên, Freon , trong năm 1928.

"Freon" là một thương hiệu tên thuộc sở hữu của DuPont cho bất kỳ chlorofluorocarbon (CFC), Hydrochlorofluorocarbon ( HCFC ), hoặc Hydrofluorocarbon (HFC) làm lạnh, tên của mỗi trong đó có một số chỉ thành phần phân tử (R-11, R-12, R- 22, R-134A). Sự pha trộn sử dụng nhiều nhất trong nhà trực tiếp mở rộng và xây dựng thoải mái làm mát là một HCFC được gọi là R-22 . Nó đã được loại bỏ để sử dụng trong các thiết bị mới vào năm 2010, và sẽ được hoàn toàn chấm dứt vào năm 2020.

R-12 là sự pha trộn phổ biến nhất được sử dụng trong xe ô tô ở Mỹ cho đến năm 1994, khi hầu hết các thiết kế thay đổi để R-134A . R-11 và R-12 không còn được sản xuất tại Mỹ cho loại ứng dụng, nguồn duy nhất cho mục đích sửa chữa điều hòa không khí là khí sạch và tinh khiết phục hồi từ hệ thống điều hòa không khí khác. Một số chất làm lạnh không phá hủy tầng ozone đã được phát triển như là lựa chọn thay thế, bao gồm cả R-410A , phát minh bởi AlliedSignal (nay là một phần của Honeywell) ở Buffalo, và được bán dưới Genetron (R) AZ-20 tên. Nó lần đầu tiên được thương mại được sử dụng bởi nhà cung cấp với thương hiệu Puron.

Đổi mới trong công nghệ điều hòa không khí vẫn tiếp tục, với sự nhấn mạnh gần đây nhiều được đặt trên hiệu suất năng lượng và cải thiện chất lượng không khí trong nhà . Giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu là một khu vực quan trọng của đổi mới bởi vì, ngoài khí thải nhà kính kết hợp với sử dụng năng lượng, chất CFC, HCFC và HFC là, bản thân, mạnh khí nhà kính khi bị rò rỉ ra ngoài không khí. Ví dụ, R-22 (còn gọi là HCFC-22) có một tiềm năng nóng lên toàn cầu cao hơn so với CO 2 khoảng 1.800 lần. [12] Để thay thế cho chất làm lạnh thông thường, lựa chọn thay thế tự nhiên, chẳng hạn như carbon dioxide (CO 2. R- 744 ), đã được đề xuất. [13]

Chu trình làm lạnh

Một điều hòa không khí chia loại

1): Một sơ đồ cách điệu đơn giản của chu kỳ làm lạnh cuộn dây ngưng tụ , 2) van mở rộng , 3) cuộn dây thiết bị bay hơi , 4) máy nén

Mao mạch kết nối van mở rộng đầu vào cho thiết bị bay hơi. Chú ý sương hình

Trong chu trình làm lạnh, một bơm nhiệt sức nóng truyền từ một thấp hơn nhiệt độ nguồn nhiệt vào một cao hơn nhiệt độ tản nhiệt . Nhiệt tự nhiên sẽ chảy theo hướng ngược lại. Đây là loại phổ biến nhất của điều hòa không khí. Một tủ lạnh hoạt động theo cách tương tự, vì nó bơm nhiệt ra khỏi nội thất và vào căn phòng nơi nó tọa lạc.

Chu kỳ này có lợi thế là các giai đoạn thay đổi nơi làm việc, nơi nhiệt ẩn được phát hành ở một nhiệt độ ổn định trong một chất lỏng / khí thay đổi giai đoạn, và nơi khác nhau với áp lực của một chất tinh khiết cũng thay đổi của nó ngưng tụ / điểm sôi .

Chu kỳ làm lạnh phổ biến nhất sử dụng một động cơ điện để lái xe một máy nén . Trong một ô tô , máy nén được điều khiển bởi một vành đai trên một ròng rọc , vành đai đang được thúc đẩy bởi động cơ trục khuỷu (tương tự như các lái xe của ròng rọc cho phát điện , tay lái trợ lực , vv.) Cho dù trong một chiếc xe hoặc xây dựng, cả hai đều sử dụng động cơ quạt điện cho không khí lưu thông. Kể từ khi bốc hơi xảy ra khi nhiệt được hấp thụ, và ngưng tụ xảy ra khi nhiệt được phát hành, điều hòa không khí sử dụng một máy nén khí để gây áp lực thay đổi giữa hai ngăn, và tích cực ngưng tụ và bơm một chất làm lạnh xung quanh. Một chất làm lạnh được bơm vào các thiết bị bay hơi cuộn dây, nằm ​​trong khoang được làm lạnh, nơi mà áp lực thấp gây ra các chất làm lạnh bay hơi vào một hơi, lấy nhiệt với nó. Ở phía đối diện của chu kỳ là ngưng , mà nằm bên ngoài của ngăn làm mát bằng nước, nơi hơi lạnh được nén và buộc phải thông qua một cuộn dây trao đổi nhiệt, làm lạnh ngưng tụ thành chất lỏng, do đó giải phóng nhiệt hấp thụ trước đó từ làm mát bằng nước không gian.

Bằng cách đặt bình ngưng (nơi nhiệt bị từ chối) bên trong một ngăn, và thiết bị bay hơi (trong đó hấp thụ nhiệt) trong môi trường xung quanh (như bên ngoài), hoặc chỉ đơn thuần là chạy làm lạnh điều hòa không khí của bình thường theo hướng ngược lại, hiệu quả tổng thể là ngược lại, và ngăn được làm nóng. Điều này thường được gọi là một máy bơm nhiệt , và có khả năng sưởi ấm một ngôi nhà với nhiệt độ thoải mái (25 ° C, 70 ° F), ngay cả khi không khí bên ngoài là dưới mức đóng băng của nước (0 ° C, 32 ° F).

Unloaders xi lanh là một phương pháp kiểm soát tải được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống điều hòa không khí thương mại. Trên một bán kín (hoặc mở) nén, người đứng đầu có thể được trang bị unloaders mà loại bỏ một phần của tải từ máy nén để nó có thể chạy tốt hơn khi làm mát đầy đủ là không cần thiết. Unloaders có thể là điện hoặc cơ khí.

Kiểm soát độ ẩm

Đơn vị điều hòa không khí bên ngoài một tòa nhà lớp học tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, Bắc Carolina

Thiết bị điều hòa không khí lạnh thường làm giảm tuyệt đối độ ẩm của không khí xử lý bởi hệ thống. Tương đối lạnh (dưới

 
Copyright @ 2014: Maylanhgiasi.net
  • Tư vấn Online:

    0918 22 78 98

    (từ 7h30 đến 20h tất cả các ngày)
  • Giải quyết khiếu nại:

    091 357 00 04

    (từ 8h đến 17h30 tất cả các ngày)

ĐẶT HÀNG BLUESEA | MáyLạnhGiáSỉ.Net

Di động: 0938 70 70 98 | 0918 22 78 98 | 0901 80 5000

Tel: (028) 54 39 6666 | (028) 5404 36 36 | (028) 5404 35 35 

Tổng Đài CSKH: 1900 75 75 79 | Cảm ơn quý khác ủng hộ Máy Lạnh Giá Sỉ. Net