MÁY LẠNH GIÁ SỈ | BLUESEA

Tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014

MAYLANHGIASi.NET - Trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác diễn ra khá phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Để chủ động đấu tranh với các hành vi trên, đảm bảo bình ổn thị trường, bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng, phóng viên Báo Quảng Trị đã phỏng vấn đồng chí NGUYỄN THỊ MAI, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường về kế hoạch triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát thị trường hàng hóa thời điểm cuối năm 2013 và trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.
-   Thưa đồng chí! Đồng chí có thể cho biết diễn biến tình hình vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật khác diễn ra thời điểm cuối năm 2013 và trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014? 
-   Đây là thời điểm mà hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật diễn ra khá phức tạp so với các thời điểm trước đó. Trên hai tuyến Quốc lộ 1A và Quốc lộ 9, các đối tượng buôn lậu thường tổ chức hoạt động vận chuyển hàng nhập lậu vào thị trường nội địa để tiêu thụ. Trên tuyến Quốc lộ 9 chủ yếu là các mặt hàng có giá trị lớn, sức tiêu thụ mạnh như rượu bia ngoại, thuốc lá ngoại, mỹ phẩm, nước giải khát, đường kính, mũ bảo hiểm xe mô tô, gỗ, động vật quý hiếm, các mặt hàng điện tử, máy lạnh. Trên tuyến Quốc lộ 1A chủ yếu là các mặt hàng như điện thoại di động, tân dược, quần áo may sẵn, pháo các loại, thuốc nổ, đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, đèn trời, tranh ảnh, băng đĩa đồi trụy, thực phẩm động vật không rõ nguồn gốc chưa qua chế biến… 
Trên thị trường nội địa, tình trạng lợi dụng sự biến động của thị trường để tăng giá các mặt hàng, nhất là hàng hóa tiêu dùng như lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, phân bón, vật liệu xây dựng, các loại thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu thụ trong dịp tết như mứt, bánh kẹo, nước giải khát, đường, sữa, dầu ăn, phí trông giữ xe; lợi dụng tình hình để đầu cơ, ép giá, găm hàng, đưa tin thất thiệt nhằm đẩy giá lên cao gây bất ổn thị trường. Các cơ sở kinh doanh thường vi phạm về việc niêm yết giá các mặt hàng tiêu dùng, gian lận về đo lường hàng hóa (cân, đong, đóng gói hàng hóa); vi phạm về nhãn mác hàng hóa, hàng hết hạn sử dụng, hàng kém chất lượng… Tình trạng này có xu hướng tăng dần vào những ngày cận kề Tết Nguyên đán. 
- Trước tình trạng đó, Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng những phương án, kế hoạch gì nhằm chủ động đấu tranh, xử lý và chấn chỉnh các hoạt động trên, thưa đồng chí? 
-   Thực hiện Công điện số 1126/CĐ - TTg ngày 3/8/2012 và các Chỉ thị, Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại góp phần bình ổn thị trường, bảo vệ sản xuất và người tiêu dùng; Công văn số 49/BCĐ - QLTT ngày 8/11/2013 của Ban Chỉ đạo 127 Trung ương và Công văn số 838/BCĐ ngày 5/11/2013 của Ban Chỉ đạo 127 tỉnh về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại cuối năm 2013 và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Chi cục Quản lý thị trường đã xây dựng Kế hoạch số 644, ngày 25/11/2013. 
Theo đó, Chi cục Quản lý thị trường đã tập trung lực lượng, xây dựng nhiều phương án nhằm tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát ở các địa bàn trọng điểm như trên hai tuyến giao thông quan trọng là Quốc lộ 1A và Quốc lộ 9, đồng thời tập trung lực lượng tiến hành kiểm tra tại thị trường nội địa, chủ yếu là địa bàn trung tâm tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, các chợ trung tâm, siêu thị, nhà ga, bến xe, các điểm tập kết, trung chuyển hàng lậu, hàng cấm, các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm, các mặt hàng hạn chế kinh doanh, kinh doanh có điều kiện. 
Qua kiểm tra đã phát hiện 173 vụ vi phạm, trong đó tại thị trường nội địa 148 vụ, trên hai tuyến Quốc lộ 25 vụ với tổng trị giá hàng hóa 1.372 triệu đồng, xử phạt hành chính 44 triệu đồng. Đặc biệt, trong tháng 11/2013 phát hiện và xử lý 3 vụ buôn lậu và gian lận thương mại có giá trị hơn 1 tỷ đồng, số hàng hóa vi phạm gồm 620 chai rượu ngoại, trị giá 350 triệu đồng; 6.000 lon nước giải khát hiệu Redbull, trị giá 480 triệu đồng; 240 đồ chơi kích dục nam và nữ, trị giá 190 triệu đồng.
Thành lập các tổ kiểm tra thị trường nhằm phối hợp với các Ban quản lý chợ, Trung tâm thương mại, cơ quan Tài chính, Thuế để tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm bình ổn thị trường giá cả, không để xảy ra tình trạng tăng giá hàng hóa bất hợp lý, tùy tiện; kiểm soát chặt chẽ việc niêm yết giá bán, bán hàng theo giá niêm yết, ổn định giá bán một số mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa thực hiện bình ổn giá theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. 
Trên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã thành lập 2 đoàn kiểm tra chất lượng VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu 6 nhóm mặt hàng do Bộ Công thương quản lý gồm bia, rượu, bánh kẹo, sữa, dầu ăn, tinh bột. Đã tiến hành kiểm tra 192 cơ sở, trong đó có 25 doanh nghiệp, 167 hộ kinh doanh; phát hiện và xử lý 28 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 12,2 triệu đồng, tịch thu hàng hóa trị giá 19,240 triệu đồng. 
Thông qua công tác kiểm tra đã kết hợp tuyên truyền, phổ biến trực tiếp các quy định pháp luật cho hàng trăm hộ kinh doanh, giúp các hộ kinh doanh và người tiêu dùng nắm bắt được các quy định pháp luật về lĩnh vực VSATTP, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm; vận động các hộ kinh doanh không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, gian lận về đo lường, đóng gói hàng hóa… 
-   Những ngày giáp Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường mua bán hàng hóa diễn ra sôi động nhất và đây là cơ hội dễ dẫn đến tình trạng găm hàng, tăng giá, bán hàng không đảm bảo chất lượng, hàng giả, hàng nhái…Chi cục Quản lý thị trường có những biện pháp gì để kiểm soát tốt thị trường, bảo vệ hoạt động sản xuất chính đáng và người tiêu dùng? 
-   Để kiểm soát tốt thị trường hàng hóa, đặc biệt thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Chi cục Quản lý thị trường yêu cầu lực lượng bám sát Kế hoạch 644, đồng thời tăng cường lực lượng, trong đó hạn chế cán bộ nghỉ phép khi không cần thiết; cắt cử cán bộ trực 24/24 giờ trên các địa bàn, lĩnh vực được phân công để thường xuyên nắm bắt và dự báo tình hình thị trường, nắm diễn biến giá cả, lượng cung cầu hàng hóa, lượng hàng hóa dự trữ của các doanh nghiệp, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu sản xuất và đời sống để kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền có biện pháp xử lý. 
Tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng, nhất là những mặt hàng tiêu thụ mạnh, có chất lượng, nhãn hiệu nổi tiếng, dễ bị làm giả như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm công nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng vật nuôi, đặc biệt chú trọng các mặt hàng thiết yếu tiêu dùng trong dịp tết như bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, hoa quả, lương thực, thực phẩm các loại, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 
Kịp thời xử lý các trường hợp lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, ép giá, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt để gây mất ổn định thị trường. Phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn như y tế, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, công an, các Ban quản lý chợ nhằm tập trung kiểm tra VSATTP, chất lượng, định lượng hàng hóa các mặt hàng như giò chả, bánh kẹo, mứt và các mặt hàng thực phẩm đã qua chế biến, thực phẩm tươi sống tại các cơ sở chế biến, siêu thị, chợ… để phát hiện, ngăn chặn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh có hành vi vi phạm pháp luật về VSATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng trong dịp cuối năm.
Đẩy mạnh công tác phối hợp kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không qua kiểm dịch, nhiễm vi sinh. Trong kiểm tra, kiểm soát chú trọng vào các địa bàn trọng điểm, tránh kiểm tra tùy tiện, gây xáo động thị trường làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông hàng hóa, góp phần bảo vệ các cơ sở sản xuất kinh doanh chính đáng và quyền lợi của người tiêu dùng. 
-   Xin cảm ơn đồng chí!
 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Copyright @ 2014: Maylanhgiasi.net
  • Tư vấn Online:

    0918 22 78 98

    (từ 7h30 đến 20h tất cả các ngày)
  • Giải quyết khiếu nại:

    091 357 00 04

    (từ 8h đến 17h30 tất cả các ngày)

Liên hệ:

Di động: 0901.80.50.00  | 0918.25.25.38 

                0918.22.78.98  | 0938.70.70.98

Tel: (028) 54 39 6666 | (028) 5404 36 36 | (028) 5404 35 35 

Tổng Đài CSKH: 1900 75 75 79 | Cảm ơn quý khách ủng hộ Máy Lạnh Giá Sỉ. Net