MÁY LẠNH GIÁ SỈ | BLUESEA

Cấu tạo máy lạnh và nguyên lý hoạt động của điều hòa không khí

ĐẶC ĐIỂM CẤU TẠO CỦA ĐIỀU HÒA NHIỆT ĐỘ

Cấu tạo máy lạnh đang được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay là loại may lanh 2 cục, gồm: cục lạnh (dàn lạnh) lắp bên trong nhà và cục nóng (dàn nóng) lắp bên ngoài.

Xét về chức năng, máy lạnh có thể phân thành 2 loại : loại 1 chiều chỉ làm lạnh và loại 2 chiều lạnh - sưởi 

Xét về công nghệ máy lạnh 2 cục có thể phân thành 2 loại : máy lạnh loại thường (mono) và máy lạnh inverter (tiết kiệm điện)

Dàn nóng:

Là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm, có quạt kiểu hướng trục. Dàn nóng có cấu tạo cho phép lắp đặt ngoài trời mà không cần che chắn mưa. Tuy nhiên cần tránh nơi có nắng gắt và bức xạ trực tiếp mặt trời, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả làm việc của máy.

Dây điện điều khiển: Ngoài 2 ống dẫn gas, giữa dàn nóng và dàn lạnh còn có các dây điện điều khiển.

Ống dẫn ga: Liên kết dàn nóng và lạnh là một cặp ống dịch lỏng và gas. Kích cỡ ống dẫn được ghi rõ trong các tài liệu kỹ thuật của máy hoặc có thể căn cứ vào các đầu nối của máy. Ống dịch nhỏ hơn ống gas. Các ống dẫn khi lắp đặt nên kẹp vào nhau để tăng hiệu quả làm việc của máy. Ngoài cùng bọc ống mút cách nhiệt.

Dàn nóng gồm máy nén và quạt, là bộ phận tiêu tốn điện nhiều nhất của máy lạnh, chiếm khoảng 95% toàn bộ lượng điện tiêu thụ của máy. Dàn lạnh chỉ có quạt và board điều khiển nên tiêu thụ điện không đáng kể, khoảng 5%.

Dây điện động lực: Dây điện động lực (dây điện nguồn) thường được nối với dàn nóng. Tuỳ theo công suất máy mà điện nguồn là 1 pha hay 3 pha. Thường công suất từ 36.000 Btu/h trở lên sử dụng điện 3 pha. Số dây điện động lực tuỳ thuộc vào máy 1 pha, 3 pha và hãng máy.

Dàn lạnh 

Được đặt bên trong phòng, là dàn trao đổi nhiệt kiểu ống đồng cánh nhôm. Dàn lạnh có trang bị quạt kiểu ly tâm (lồng sóc). Dàn lạnh có nhiều dạng khác nhau cho phép người sử dụng có thể lựa chọn kiểu phù hợp với kết cấu tòa nhà và không gian lắp đặt, cụ thể như sau:

 • Loại đặt sàn: cửa thổi gió đặt phía trên, cửa hút đặt bên hông, phía trước. Loại này thích hợp cho không gian hẹp, nhưng trần cao.
 • Loại áp trần: Loại áp trần được lắp đặt áp sát la phông. Dàn lạnh áp trần thích hợp cho các công trình có trần thấp và rộng. Gió được thổi ra đi sát trần, gió hồi về phía dưới dàn lạnh.
 • Loại dấu trần: Dàn lạnh kiểu dấu trần được lắp đặt hoàn toàn bên trong la phông. Để dẫn gió xuống phòng và hồi gió trở lại bắt buộc phải có ống cấp, hồi gió và các miệng thổi, miệng hút. Kiểu dấu trần thích hợp cho các văn phòng, công sở, các khu vực có trần giả.
 • Loại treo tường: đây là dạng phổ biến nhất, các dàn lạnh lắp đặt trên tường, có cấu tạo rất đẹp. Máy điều hoà dạng treo tường thích hợp cho phòng cân đối, không khí được thổi ra ở cửa nhỏ phía dưới và hút về ở phía cửa hút nằm ở phía trên.
 • Loại cassette: Khi lắp đặt loại máy cassette người ta khoét trần và lắp đặt áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh nằm sâu trong trần, chỉ có mặt trước của dàn lạnh là nổi trên bề mặt trần. Loại cassette rất thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian rộng như các phòng họp, đại sảnh, hội trường

Nguyên tắc hoạt động của máy lạnh

Dàn ngưng không khí có quạt gió làm mát cưỡng bức. Quạt gió dàn ngưng thường là quạt hướng trục. Dàn bay hơi làm lạnh không khí trực tiếp. Quạt hút không khí từ trong phòng qua phin lọc không khí 4 thổi qua dàn lạnh rồi đẩy qua các cánh điều chỉnh hướng gió trở lại trong phòng. Khi qua dàn lạnh không khí thải nhiệt và thải ẩm cho dàn bay hơi. Nước ngưng trên dàn bay hơi theo ống thoát nước 3 và được đưa ra ngoài.

Hơi môi chất lạnh R22 được máy nén hút về từ áp suất thấp P từ (5 ÷ 6) at – áp suất dư) nén lên áp suất cao PK và đẩy vào dàn ngưng tụ từ (15 ÷17) at – áp suất dư). Ở dàn ngưng, hơi thải nhiệt cho không khí làm mát, ngưng tụ lại ở áp suất cao PK, nhiệt độ cao t. Môi chất lạnh lỏng qua phin lọc vào ống mao và khi tới dàn bay hơi, áp suất giảm xuống đến áp suất P0. Ở dàn bay hơi môi chất lỏng thu nhiệt của không khí cần làm lạnh để sôi và bay hơi ở nhiệt độ thấp t0, áp suất thấp P0. Sau đó hơi lại được hút về máy nén, khép kín vòng tuần hoàn.

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn

Copyright @ 2014: Maylanhgiasi.net
 • Tư vấn Online:

  0918 22 78 98

  (từ 7h30 đến 20h tất cả các ngày)
 • Giải quyết khiếu nại:

  091 357 00 04

  (từ 8h đến 17h30 tất cả các ngày)

ĐẶT HÀNG BLUESEA | MáyLạnhGiáSỉ.Net

Di động: 0938 70 70 98 | 0918 22 78 98 | 0901 80 5000

Tel: (028) 54 39 6666 | (028) 5404 36 36 | (028) 5404 35 35 

Tổng Đài CSKH: 1900 75 75 79 | Cảm ơn quý khách ủng hộ Máy Lạnh Giá Sỉ. Net